Ô tô Nga thuế 0% chuẩn bị hành trang đổ bộ vào thị trường Việt Nam.

Tác giả: Vũ Tiến Hùng Ngày đăng: 25/03/2016

Trong 3- 5 năm tới, một số dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc và linh kiện được Việt Nam nhập khẩu với thuế 0% theo nghị định thư hợp tác về ô tô.

Nghị định hợp tác về ô tô được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và người đồng cấp cao Denish Valentinovich Manturov (Nga). Nghị định dựa trên nền tảng của Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á- Âu (VN- EAEU FTA) trong đó có Nga, đang được các chuyên gia đánh giá vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ngành ô tô ở Việt Nam. Nghị định được đưa ra đàm phán dựa trên cơ sở Hiệp Định Thương Mại Tự Do giữa Việt Nam và liên minh kinh tế Á - Âu ( VN- EAEU FTA). Đánh dấu một mốc quan trọng và là sự khởi đầu cho chiến dịch miễn thuế ô tô tại Việt Nam, một vấn đề nhức nhối.

(Ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ Nga-nguồn Internet).

Dựa trên nghị định hợp tác và phát triển ô tô, Nga ( UAZ, Kamaz,..) và Việt Nam sẽ thành lập một số các liên doanh để mở rộng sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe địa hình, minibus và một số dòng xe chuyên dụng tại Việt Nam.

Dòng xe UAZ tiềm lực của NGA (nguồn Internet)

Liên doanh sản xuất ô tô giữa đôi bên phải phù hợp với các định hướng của Chính phủ Việt Nam về qui hoạch và phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Bên cạnh đó, nếu như một liên doanh không đáp ứng đúng cam kết đã nêu ra sau 10 năm sẽ tịch thu giấy phép hoạt động.

Hơn thế nữa, liên doanh còn định hướng một tầm nhìn mở rộng sản xuất xuất khẩu sang các nước thứ 3, đi đầu là các nước Đông Nam Á, do Việt Nam có tỉ lệ nội địa hóa ô tô khoảng 40% sẽ được miễn thuế xuất sang các nước ASEAN.

Để thực hiện các tiêu chí xuất khẩu, Việt nam cho phép các liên doanh được miễn thuế nhập khẩu một vài hạng ngạch ô tô để thăm dò thị hiếu và nhu cầu thị trường, cạnh đó, linh kiện và phụ tùng lắp ráp ô tô cũng được miễn thuế trong khoảng 5 năm, trước thời gian thuế giảm 0% của hiệp định Việt Nam - EAEU FTA.

Theo tính toán, Nga sẽ xuất khẩu khoảng gần 3000 xe trong 3 năm đầu và 13.500 phụ kiện trong 5 năm đầu. Nga dự tính xuất khẩu khoảng 800 chiếc xe hơi miễn thuế trong năm 2016. Thị trường ô tô Việt Nam sẽ bùng nổ giữa các thương hiệu hàng đầu: Nissan, Ford, Toyota ...

Tuân thủ các qui định trong nghị định hợp tác về ô tô phải được các liên doanh tuân thủ nghiêm ngặt để hưởng tối đa lợi ích thuế quan do Chính phủ nhượng hành.

Hơn thế nữa, việc sản xuất và lắp ráp ô tô tại Việt Nam của các liên doanh phải tuân thủ nghiêm ngặt về tiêu chuẩn lao động- kỹ thuật của Việt Nam, cam kết chuyển giao công nghệ theo đúng các thỏa thuận license. Cạnh đó, liên doanh phải góp phần đẩy mạnh, phát triển ngành sản xuất linh kiện và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Đẩy mạnh kiến thức và kĩ năng chuyên môn kỹ thuật và hệ thống bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.

Giữa năm 2016, Nghị định thư hợp tác về ô tô dự kiến sẽ được thực thi cùng hiệp định hợp tác Thương Mại Tự Do Việt Nam và các nước Á Âu (VN - EAEU FTA).

Khuyến mãi tháng 7

Bạn đang xem: Ô tô Nga thuế 0% chuẩn bị hành trang đổ bộ vào thị trường Việt Nam.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
hotline
0366470930
popup

Số lượng:

Tổng tiền: