Nissan X-trail, tính năng Active Ride Control vận hành như nào

Tác giả: Vũ Tiến Hùng Ngày đăng: 29/06/2016

Nissan X-trail, tính năng Active Ride Control vận hành như nào và nó đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong hệ thống Chassis Control.

Nissan x-trail 2016

Nissan X-trail 2.5L CVT 2016

Nissan đã không ngừng cải tiến để ngày một hoàn thiện và đưa ra những sản phẩm mang tính đột phá tới người tiêu dùng trên thế giới. Đặc biệt nhất, một chiếc xe SUV medium hay nói cách khác là chiếc SUV bình dân bán chạy nhất toàn cầu của Nissan được ưu tiên trang bị những tính năng hiện đại và mới mẻ nhất trên thế giới. 

Hệ thống Chassis Control ( hệ thống ổn định khung gầm điện tử) với hệ 03 tính năng vượt trội: Active Ride Control ( hệ thống hỗ trợ khung gầm),  Active trace control ( hỗ trợ lái chủ động) và Active Engine Brake ( Hỗ trợ phanh khi vào cua).

Hệ thống Chassis Control

Hệ thống Chassis Control

Ở bài viết này, tôi xin phép được đề cập đến tính năng: Active Ride Control ( Hệ thống hỗ trợ khung gầm chủ động).

Active Ride Control

Active ride control trên Nissan X-trail

Hệ thống Active Ride Control trên Nissan X-trail

Mang lại cảm giác thoải mái cho một chuyến đi.

Khi lái xe, một chiếc xe sẽ phải gặp một số cú xóc lớn và nhỏ tùy thuộc vào địa hình chúng ta đang di chuyển. Chính vì thế, khi ta lái xe qua những chỗ xóc thì hành khách ngồi trong có xu hướng bị dịch chuyển và cảm giác không thoải mái. Vì vậy, hệ thống Active Ride Control được đưa vào để điều khiển động cơ và phanh nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm lái mượt mà hơn.

Tính năng Công Nghệ.

Như chúng ta đã biết, khi lái xe đạp mạnh chân ga để tăng tốc và động cơ mô- men xoắn tăng lên nửa phía trước của xe có xu hướng bốc lên một ít. Ngược lại, khi lái xe nhả chân ga và mô men xoắn giảm thì nửa phía trước xe có xu hướng giảm xuống. Sự bốc lên và giảm xuống của nửa phía trước xe nhằm đưa ra một kết quả là sự quăng của xe.

Hệ thống kiểm soát khung gầm Active Ride Control

Hệ thống kiểm soát khung gầm Active Ride Control

Dựa trên hiện tượng này sự ra đời của Active Ride Control nhằm kiểm soát đô quăng của xe khi di chuyển vào những cung đường có gợn ( không bằng phẳng). Hệ thống mô men xoắn của động cơ Nissan X-trail được thay đổi theo các vật cản hoặc ổ gà ở mặt đường. nhằm tạo cảm giác lái mượt mà va thú vị hơn.

Ngoài ra, hệ thống treo cũng được trang bị giảm xóc góp phần làm giảm chuyển động chồm lên chồm xuống của xe. Chính vì thế, sự va đập do gặp vật cản trên đường được giảm tối ưu hóa khi quá trình giảm chấn phát huy hết tác dụng. Ngược lại, nếu như giảm chấn yếu thì các chuyển động do va đập có thể lặp đi lặp lại. 

Nissan phát hiện ra rằng, khi phanh được áp dụng thì nó sẽ sinh ra một lực giảm chấn chuyển động của xe. Hệ thống Active Ride Control được sinh ra nhằm tác dụng một lực nhỏ từ phanh để giảm chấn khi di chuyển qua mặt đường nhiều vật cản, ổ gà. Lực phanh này rất nhỏ không hề làm giảm tốc độ di chuyển của chiếc xe mà chỉ có tác dụng duy nhất là giảm chấn nhanh hơn so với xe dùng giảm xóc giúp chiếc xe di chuyển mượt mà và người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn.

Cấu hình Công nghệ.

Khi một chiếc xe di chuyển qua mặt đường gồ ghề thì tốc độ bánh xe dao động nhẹ so với chiếc xe di chuyển trên mặt đường bằng phẳng. Nissan đã trang bị công nghệ cảm biến phát hiện sự thay đổi tốc độ của bánh xe, hệ thống này được xác định khi xe bị di chuyển lên hoặc xuống.

Nissan x-trail 2016 2.5L CVT

Nissan X-trail 2.5L CVT 2016

Khi chiếc xe di chuyển vào những đoạn đường có vật cản nhỏ, hệ thống này sẽ tự điều chỉnh độ tăng hoặc giảm của mô men xoắn động cơ. Cạnh đó, khi chiếc xe di chuyển vào những đoạn đường có vật cản hay hố lớn, hệ thống sẽ tự điều chỉnh một lực phanh nhỏ tác động lên các bánh xe mà không ảnh hưởng đến tốc độ giúp giảm thiểu tối đa sự chuyển động của xe. Hệ thống này giúp kiểm soát các biến mô men xoắn và phanh của động cơ rất cân đối chỉ đủ tác động cân bằng sự chuyển động của thân xe mà không hề ảnh hưởng tới tốc độ. Giúp người trong xe cảm giác thoải mái và an toàn cao.

Tóm lại, với những tính năng hiện đại và tiên tiến thì với giá xe ô tô Nissan X-trail hiện tại là lợi thế giúp chiếc xe nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và dẫn đầu trong phân khúc.

Để có thêm thông tin chi tiết nội & ngoại thất, giá bán lẻ và khuyến mãi đặc biệt của Nissan X-trail. Vui lòng truy cập ngay: NISSAN X-TRAIL

Khuyến mãi tháng 7

Bạn đang xem: Nissan X-trail, tính năng Active Ride Control vận hành như nào
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
hotline
0366470930
popup

Số lượng:

Tổng tiền: