Những lưu ý cần thiết về nước làm mát trên xe ô tô

Tác giả: Vũ Tiến Hùng Ngày đăng: 03/05/2016

Những lưu ý cần thiết về nước làm mát trên xe ô tô, chúng ta cần phải duy trì mức nước làm mát và thay nước khi cần thiết là vấn đề sống còn đối với động cơ xe ô tô.

Những lưu ý cần thiết về nước làm mát trên xe ô tô

Nissan Thăng Long khuyến cáo trong quá trình làm việc liên tục của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong xi lanh động cơ có 1 lượng nhiệt tỏa ra, một phần chuyển thành công một phần tỏa ra không khí, hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận ( piston, xylanh, nắp máy, ...). Ngoài ra, nhiệt lượng sinh ra trong quá trình ma sát giữa các bề mặt với các chi tiết máy trong động cơ. 

http://nissanthanglongvn.com/

Mở nắp capo và kiểm tra thật kĩ dầu động cơ và két nước làm mát 

Chính vì vậy, nếu không làm mát hay làm mát không đủ thì các chi tiết trong máy sẽ nóng lên quá với nhiệt độ cho phép sẽ gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chi tiết máy, tăng tổn thất ma sát do nhiệt lượng sinh ra quá lớn gây mất tác dụng bôi trơn của dầu nhớt. Ở nhiệt độ từ 200 độ đến 3000 độ C dầu nhớt sẽ bị bốc cháy, nhóm piston sẽ bị bó kẹt trong xy lanh vì giãn nở chính vi thế dê gây cháy nổ ở động cơ xăng. 

http://nissanthanglongvn.com/

nissanthanglongvn.com

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng là cầu nối chung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ qua két làm mát, do đó chất lượng nước làm mát ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của hệ thống làm mát.

http://nissanthanglongvn.com/

Xác định đúng két nước làm mát

Việc kiểm tra két nước làm mát phải được thực hiện thường xuyên, phải luôn đảm bảo bình nước làm mát phụ luôn ở vị trí "full" và "low" khi động cơ nguội. Nếu như mực nước làm mát thấp ở mức "low" thì phải cẩn thận cung cấp thêm nước cần thiết.

Những lưu ý cần thiết về nước làm mát trên xe ô tô

Theo nhà sản xuất Dexcool, tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc vào khí hâu, điều kiện lái xe. Nếu để quá lâu chúng sẽ bị phân hủy và gây tắc nghẽn trong động cơ. Chính vì vậy, ta phải luôn luôn để ý và kiểm tra két nước làm mát thường xuyên.

Theo khuyến cáo của hãng Nissan, 160.000km đầu tiên là nên thay nước làm mát mới, những lần tiếp theo là 40.000km. Nước làm mát phải được thay theo một lịch trình cố định tránh làm thay đổi thành phần  hóa học trong dung dịch và tạo nên axit. 

Tất cả các nước làm mát trên thị trường đều giúp động cơ giải nhiệt và chống ăn mòn bên trong động cơ. Sự khác biệt cơ bản giữa các bình  nước làm mát trên thị trường là sự khác nhau về thành phần hóa học bên trong chúng. Thông thường, chúng ta hay thấy các dung dịch làm mát có màu xanh lam, màu vàng, màu đỏ vì chúng được đánh giá là thân thiện với môi trường. Chúng ta không nên thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát vì rất độc hại với người và động vật. 

http://nissanthanglongvn.com/

Chọn dung dịch làm mát đúng tiêu chuẩn và chất lượng.

Không nên tùy tiện trộn nước làm mát hòa với nhau, trong những lần bảo dưỡng ta nên chú ý tiếp thêm nước làm mát đúng với mẫu nước mà ta hay sử dụng. Dung dịch nước làm mát nên được trộn theo tỉ lệ tiêu chuẩn 40% là nước thông thường và 60% là dung dịch nước làm mát. Tuyệt đối không được sử dụng 100% nước bình thường để làm nước làm mát.

Khi thay nước làm mát nên để xe không khởi động và tìm đúng két nước làm mát rồi đổ đúng dung dịch nước làm mát cho động cơ ô tô của bạn. Theo qui chuẩn 40/60 hoặc 50/50 trong đó 40 và 50% là nước cất còn lại ta đổ dung dịch pha lẫn. Tránh không đổ trực tiếp vào bình nước làm mát.

http://nissanthanglongvn.com/

Tránh mở nắp két nước làm mát khi động cơ đang nóng

Khuyến cáo chỉ nên đổ két nước làm mát khi động cơ đã nguội tránh các trường hợp không đáng có thể xảy ra. 

 

Khuyến mãi tháng 7

Bạn đang xem: Những lưu ý cần thiết về nước làm mát trên xe ô tô
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
hotline
0366470930
popup

Số lượng:

Tổng tiền: