HỆ THỐNG VI SAI TRÊN DÒNG XE NISSAN

Tác giả: Vũ Tiến Hùng Ngày đăng: 11/08/2018

Nissan là dòng xe mang thương hiệu Nhật đang có tốc độ tăng trưởng mạnh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại thị trường xe hơi đầy cạnh tranh Việt, Nissan Việt Nam đang từng bước nỗ lực đưa những dòng xe mang tính cạnh tranh cao về giá cả, khả năng vận hành ổn định và tiết kiệm nhiên liệu. Trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Hệ Thống Vi Sai và Dẫn Động trên dòng xe Nissan.

Hệ thống vi sai có nhiệm vụ chính truyền lực mô men từ động cơ và giúp các bánh xe hoạt động độc lập với vận tốc khác nhau nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định và linh hoạt của dòng xe Nissan.

Cấu tạo của hệ thống vi sai trên xe ô tô

Cấu tạo của hệ thống vi sai trên xe ô tô

- Bộ vi sai được cấu tạo từ hộp gồm các bánh răng nhờ đó mà các bánh xe có thể vận hành với vận tốc khác nhau. Đơn cử, nếu như không có bộ vi sai, các bánh xe khi vào cua sẽ gây ra hiện tượng trượt bánh mất kiểm soát lái. Ngược lại, nhờ bộ vi sai điều khiển tối giản khả năng vận hành khi vào cua như sau: các bánh xe gần vòng cua sẽ có quãng đường cua ngắn hơn nên vận tốc sẽ thấp hơn bánh xe ngoài chính vì vậy hệ thống này được sinh ra. Tại thị trường Việt Nam, các dòng xe được trang bị hệ thống vi sai như: Nissan X-trail, Nissan Navara, Nissan Teana hay Nissan Terra.

Hệ thống vi sai trên trục sau đối với dòng xe dẫn động cầu sau RWD

Hệ thống vi sai trên trục sau đối với dòng xe dẫn động cầu sau RWD

- Bộ vi sai sẽ được thiết kế tùy theo hệ thống dẫn động của xe tương ứng như xe cầu trước FWD, cầu sau RWD. Đối với xe dẫn động 02 cầu thì sẽ có thêm bộ vi sai trung tâm có nhiệm vụ điều khiển vi sai giữa cầu trước và cầu sau.

Hệ thống vi sai trên dòng xe 4WD hay AWD

Hệ thống vi sai trên dòng xe 4WD hay AWD

Hệ thống Vi sai thường được sử dụng như vi sai mở và vi sai khóa tương ứng trên những dòng xe khác nhau. 

- Thông thường thì vi sai mở sẽ rẻ và tiết kiệm chi phí, ít được sử dụng trên những cung đường off road. Nguyên lí hoạt động, nhờ có bộ vi sai nên các bánh xe có thể vận hành linh hoạt, chính điều này gây hạn chế trong cung đường sa lầy. Bộ vi sai sẽ truyền lực mô men tới các bánh có độ bám đường thấp nhất chính vì thế bánh xe sẽ có xu hướng quay tròn tự do. Chúng ta sẽ phải trang bị thêm hệ thống kiểm soát độ bám đường TCS để truyền lực tới bánh có độ bám tốt.

- Thứ 02 là hệ thống khóa vi sai thường sử dụng khi xe di chuyển trên cung đường lầy lội, hệ thống sẽ phân bổ đều mô men tới các bánh hoặc tăng lực mô men tới các bánh có độ bám tốt nhất để giúp xe dễ dàng di chuyển qua vùng lầy lội.

Tóm lại, hệ thống vi sai đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành và đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng xe Nissan.

Vui lòng truy cập để xem thông tin các dòng xe MỚI NHẤT của Nissan: 

NISSAN TERRA

 

 

Khuyến mãi tháng 7

Bạn đang xem: HỆ THỐNG VI SAI TRÊN DÒNG XE NISSAN
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
hotline
0366470930
popup

Số lượng:

Tổng tiền: