HỆ THỐNG DẪN ĐỘNG TRÊN DÒNG XE NISSAN

Tác giả: Vũ Tiến Hùng Ngày đăng: 11/08/2018

Nissan là một hãng xe của Nhật đang có tốc độ tăng trưởng đứng Top các dòng xe được ưa chuộng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, Nissan tại thị trường Việt Nam được VAMA thống kê có mức độ tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2017. Tại đây, Nissan phân phối những dòng xe dẫn động 02 cầu bán thời gian thích hợp vận hành trên những cung đường off-road như Nissan Navara, Nissan X-trail hay Nissan Terra.

Hệ thống dẫn động trên dòng xe Nissan bao gồm: cầu trước FWD, cầu sau RWD, hệ thống 2 cầu 4WD gồm 2 cầu nhanh H và 2 cầu chậm L. Hệ thống sẽ truyền công suất từ hộp số thông qua hộp truyền động hay hộp số phụ, bộ phận trung gian này có trách nhiệm phân bổ lực kéo giữa cầu trước và sau sao cho hợp lý nhất với lực mô men tối ưu nhất. Ngoài ra trên dòng xe Nissan X-trail còn sử dụng hệ thống gài cầu điện tử thông minh 4x4i.

Hệ thống gài cầu điện tử trên Nissan Navara

Hệ thống gài cầu điện tử trên Nissan Navara

- Hệ thống dẫn động một cầu thường sử dụng trên các dòng xe du lịch (sedan) giúp tiết kiệm chi phí, đơn giản và dễ dàng bảo dưỡng. Điển hình là sử dụng dẫn động cầu trước FWD như Nissan Sunny, Toyota Vios, Honda City ...

- Hệ thống dẫn động cầu sau RWD thường được sử dụng trên các dòng xe bán tải như Nissan Navara đòi hỏi sử dụng trên những cung đường hiểm trở, lầy lội nhất. 

- Hệ thống dẫn động một cầu khi chiếc xe chỉ sử dụng lực từ trục bánh trước hoặc trục bánh sau để vận hành linh hoạt thông qua bộ vi sai. 

Hệ thống dẫn đầu 02 cầu bao gồm hệ thống bán thời gian 4WD và hệ thống dẫn động toàn thời gian AWD.

- Đối với hệ thống 4WD chúng ta thường sử dụng khi vào các cung đường trơn trượt, sỏi đá, đầm lún, ... đòi hỏi chiếc xe cần vận hành trên cả bốn bánh. Hệ thống sẽ truyền lực mô men từ động cơ thông qua hộp số phụ tới các bánh xe tương ứng. Thông thường, tài xế sử dụng 02 cầu nhanh 4H khi leo dốc cao, đường không bằng phẳng lực phân chia 40:60 đòi hỏi phải có công suất lớn để tăng lực bám đảm bảo khả năng vận hành tối đa nhất.

- Trong trường hợp sử dụng 4L (2 cầu chậm) khi xe bị sa lầy hay xuống dốc cao lực mô men tối đa sẽ được phân bố giữa 2 cầu trước và sau là 50:50 đảm bảo an toàn và dễ dàng di chuyển qua những cung đường khó khăn nhất. Lưu ý, trong trường hợp bị sa lầy bánh xe mất khả năng bám, chúng ta phải kết hợp nút Khóa vi sai nhằm tăng lực mô men tới các bánh xe có độ bám tốt để nhanh chóng đưa chiếc xe vào vùng an toàn và ổn định. Bên cạnh đó, tài xế cần lưu tâm tắt khóa vi sai khi xe chuẩn bị đi vào những khúc cua tránh gây hư hỏng tới bộ vi sai.

- Không giống hệ dẫn động thông thường, các dòng xe Nissan được phân phối và trang bị hệ dẫn động thông minh. Hệ thống này có thể chuyển dễ dàng từ 2WD sang 4WD (4H) ngay khi di chuyển dưới tốc độ 100km/h nhằm tăng công suất động cơ và vận hành mạnh mẽ.

Tóm lại, hệ thống dẫn động của dòng xe Nissan là thực sự cần thiết và thiết thực trong bối cảnh người tiêu dùng Việt đam mê off-road ngày càng tăng cao.

Để tìm hiểu về nguyên tắc làm việc của Bộ Vi sai. Vui lòng truy cập ngay: 

Hệ thống vi sai trên xe Nissan

Để tìm hiểu các dòng xe Nissan sử dụng công nghệ dẫn động 4WD. Vui lòng truy cập:

Nissan Terra

Khuyến mãi tháng 7

Bạn đang xem: HỆ THỐNG DẪN ĐỘNG TRÊN DÒNG XE NISSAN
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
hotline
0366470930
popup

Số lượng:

Tổng tiền: