Điều cần biết về dầu bôi trơn ô tô và cách kiểm tra trên xe Nissan

Tác giả: Vũ Tiến Hùng Ngày đăng: 01/05/2016

Điều cần biết về dầu bôi trơn ô tô và cách kiểm tra là một trong những vấn đề hết sức quan trọng mà bất kì một tài nào cũng phải nắm được cơ bản để bảo vệ chiếc xe di chuyển mượt mà và bền bỉ.

Điều cần biết về dầu bôi trơn ô tô và cách kiểm tra

- Nếu như nước làm mát có tác dụng giải nhiệt động cơ và tăng khả năng vận hành thì dầu động cơ đóng vai trò quan trọng không hề kém khi giúp chiếc xe nâng cao hiệu suất và tuổi thọ bền bỉ.

Điều cần biết về dầu bôi trơn ô tô và cách kiểm tra

- Chuyên viên bán hàng Mr. Vũ Hùng tại Nissan chia sẻ có 02 phân loại dầu động cơ, thứ nhất là theo tiêu chuẩn SAE ( tiêu chuẩn của Hiệp Hội ô tô Mỹ) . Thứ 02 là theo tiêu chuẩn của API ( tiêu chuẩn Viện dầu mỏ Mỹ).

Điều đầu tiên, các tài nên biết cách phân biệt dấu hiệu giữa dầu dùng cho động cơ Diesel và động cơ xăng. Cạnh đó, có 02 loại phân biệt dầu động cơ theo tiêu chuẩn SAE và API. Nếu như theo tiêu chuẩn của SAE thì hộp dầu có chữ "W" là loại đa cấp, tức là dùng được cho tất cả các mùa. Tiêu chuẩn API thì có chữ S (Service) là dùng cho động cơ xăng và C ( Commercial) là cho động cơ diesel.

Ngoài ra, ta cũng hay thấy ghi trên vỏ thùng dầu các ký hiệu như 5W, 10W, 15W, 20W ... W ở đây là chỉ khoảng nhiệt độ mà loại động cơ dầu đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để biết được nhiệt độ khởi động xe theo ký tự như vậy thì ta thường có cách đó là lấy 30 trừ đi các sô tương ứng trên tính theo độ âm. Ví dụ: loại 15W thì lấy 30 - 15= 15 độ âm, tức là xe khởi động tốt ở 15 độ âm. 

Tuy nhiên, đứng sau chứ W còn có các thông số chỉ độ nhớt của dầu ở 100 độ C và số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại. Khi chúng ta đã nắm được những kiến thức đó thì khi ra các gara ta chỉ cần cung cấp thông tin cho thợ sửa và trao đổi học hỏi thêm từ các chuyên gia là có thể hoàn toàn yên tâm. 

Ngoài việc tìm hiểu được cách phân loại dầu và thông số trên dầu tương ứng thì cách để phát hiện, kiểm tra dầu bôi trơn đủ, thiếu hay thừa lại còn quan trọng hơn và mang tính chủ động cao cho người điều khiển.

Điều đầu tiên, phải đảm bảo là động cơ đã tắt, sau đó bật nắp capo lên xác định vị trí thước thăm dầu sau đó rút thước thăm dầu ra và lau sạch que.

nissanthanglongvn.com

Ta dùng que thử ( oil lipstick) để kiểm tra dầu máy động cơ. Mức dầu lý tưởng nằm ở giữa vạch max và min của que và dầu có màu nâu nhạt. Dưới vạch min là thiếu dầu, trên vạch max là thừa dầu. Thông thường, đối với xe mới mua thì 1.000km đầu nên đi thay dầu, bảo dưỡng là quan trọng nhất. Sau mỗi 1.000km tôi khuyến khích các tài nên kiểm tra.

http://nissanthanglongvn.com/

nissanthanglongvn.com

Nếu sau 1.000km mức dầu hao đi, dầu có màu đen hoặc mùi khét khó chịu thì cần đưa đến xưởng sửa chữa tại các showroom 3S uy tín ví dụ Nissan Thăng Long để kiểm tra. Hiện tượng này rất có thể do động cơ bị lọt hơi ( mòn xi lanh). Nếu trên mức max thì cần xả bớt, hiện này có thể do rò rỉ từ hệ thống nước làm mát động cơ.

http://nissanthanglongvn.com/

nissanthanglongvn.com

Thêm vào đó, chúng ta nên cẩn thận ghi chép thời gian thay và sô km khi thay và cẩn thận mang ra các đại lý 3S chính hãng để kiểm tra cẩn thận.

Ngoài ra, các thao tác kiểm tra áp suất lốp, độ mòn lốp, kiểm tra ác quy, kiểm tra bộ lọc gió, két nước làm mát, hệ thống đèn chiếu sáng, ... rất cần thiết. Để người vợ 02 của chúng ta luôn khỏe mạnh và bền bỉ, điều cần thiết nhất là chúng ta nên bỏ thời gian chăm sóc để chiếc xe luôn khỏe mạnh phục vụ chúng ta nhé.

 

Khuyến mãi tháng 7

Bạn đang xem: Điều cần biết về dầu bôi trơn ô tô và cách kiểm tra trên xe Nissan
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
hotline
0366470930
popup

Số lượng:

Tổng tiền: